VAI TRÒ CỦA ACID HỮU CƠ TRONG THỦY SẢN
VAI TRÒ CỦA ACID HỮU CƠ
Ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây hại (nấm mốc, nấm men, vi khuẩn gây bệnh) tồn tại trong môi trường sống, trong thức ăn và trong cơ thể của động vật thủy sản
Cải thiện tốc độ tăng trưởng, gia tăng thành tích vật nuôi, cải thiện hệ số chuyển hóa thức ăn
Ngoài ra còn tăng cường hấp thu phospho và các khoáng chất khác
Cơ chế hoạt động của các acid hữu cơ trong đường tiêu hóa hoạt động theo 2 cách:
(1) Làm giảm pH trong dạ dày, đặc biệt ở ruột non
(2) Phân ly trong tế bào vi khuẩn và sự tích lũy các anion muối ức chế sự phát triển của những vi khuẩn gram âm.
ỨC CHẾ VIBRIO SPP
Các acid hữu cơ quan trọng có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loài vi khuẩn Vibrio spp. gây bệnh cho tôm, đặc biệt Vibrio harveyi. Chủ yếu là nhóm acid hữu cơ mạch ngắn, bao gồm: Acetic acid, Butyric acid, Formic acid, Propionic acid.
NGUỒN: Kiến Thức Tôm Thẻ Chân Trắng – Litopenaeus vannamei